fbpx
News update

ภาพรวมและเทรนด์ของตลาดรีเทลในปี 2567 “The 1 Insight” เผย 3 สัญญาณบวกพฤติกรรมกระตุ้นยอดขาย

การท่องเที่ยวเติบโตคึกคัก ทั้งไทยและต่างประเทศ

ปี 2566 มีการเพิ่มขึ้นของจำนวนนักท่องเที่ยวในประเทศไทยถึง +47% และยอดการใช้จ่ายเติบโตถึง +70% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยนักท่องเที่ยวหลักมาจากประเทศมาเลเซีย จีน เกาหลีใต้ อินเดีย และรัสเซีย โดยสินค้าแฟชั่นถือว่าเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้

ขณะเดียวกัน สำหรับพฤติกรรมการท่องเที่ยวปี 2567 ของ “คนไทย” นั้น มีแนวโน้มที่จะท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งเป็นตามแนวโน้มของ “New Year’s Resolutions” ของปีนี้ จากการสำรวจของ CRC VoiceShare ยังแสดงให้เห็นว่าคนไทยมีการท่องเที่ยวทั้งในประเทศที่ชายทะเล

สำหรับการท่องเที่ยวต่างประเทศของคนไทยนั้น ประเทศญี่ปุ่นที่เป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่ง และที่น่าสนใจ คือ ยอดใช้จ่ายของคนไทยในการท่องเที่ยวต่างประเทศมีการเพิ่มขึ้นถึง +31%. อีกทั้งยังมีการเพิ่มขึ้นของยอดขายกระเป๋าเดินทางเพิ่มขึ้นถึง +42%, และกล้องถ่ายภาพและวีดีโอเพิ่มขึ้นถึง +39%.

เทรนด์การดูแลสุขภาพ

ภายหลังจากผ่านประสบการณ์จากยุคโควิด-19 มานั้น ส่งผลต่อพฤติกรรมที่ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพนั้นมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งการดูแลสุขภาพเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจสูงสุดใน Gen Z และ Gen Y เช่นเดียวกับผลสำรวจของ New Year’s Resolutions ในปี 2567 ที่ชี้ชัดว่า การดูแลสุขภาพเป็นเป้าหมายอันดับสองที่คนไทยตั้งใจทำ

ซึ่งสอดคล้องกับสินค้าสุขภาพที่มีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้ยอดขายผักและผลไม้สดเพิ่มขึ้น +11% ในปี 2566 และยอดขายสินค้ากีฬาออกกำลังกายเพิ่มขึ้น +11% โดยรองเท้ากีฬา +22% รวมถึงยอดขายวิตามินและอาหารเสริมมีอัตราการเติบโต +78%

การใช้ชีวิตนอกบ้าน

บรรยากาศสังคมที่กำลังเข้าสู่ภาวะปกติ ผู้คนใช้ชีวิตนอกบ้านมากขึ้น ส่งผลต่อยอดขายของกลุ่มสินค้าความงามและแฟชั่นมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยการเติบโตของสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง +13% และน้ำหอม +6% เช่นเดียวกับกลุ่มสินค้าแฟชั่น ที่เติบโตโดดเด่นในกลุ่มเสื้อผ้าแฟชั่น +27% นอกจากนี้การใช้ชีวิตนอกบ้านยังส่งผลตต่อพฤติกรรมการทานอาหารนอกบ้านนั้น กลับมาเป็นที่นิยมมากขึ้น เห็นชัดจากยอดขายของร้านอาหารที่เติบโต +6% ในปีที่ผ่านมา

นับว่า อัตราการเติบโตของยอดขายสินค้าขายดีในปี 2566 ตามข้อมูลจาก The 1 Insight ที่เปิดเผยว่า หลายหมวดหมู่ เช่น สินค้าแฟชั่น เครื่องสำอาง สินค้ากีฬาออกกำลังกาย และกลุ่มผักและผลไม้สดนั้น สะท้อนถึงภาพรวมของการจับจ่ายของผู้บริโภคในตลาดรีเทลที่มีแนวโน้มดีขึ้น

ในบรรยากาศที่สังคมมีการปรับตัวไปในทิศทางบวกอย่างต่อเนื่อง และคนไทยมีความตระหนักต่อการดูแลสุขภาพในมิติองค์รวม และยังให้ความสำคัญกับ ‘คุณภาพชีวิต’ เห็นได้จากผลสำรวจของ CRC VoiceShare ปี 2567 ที่กล่าวถึง 5 อันดับสิ่งที่ตั้งใจทำ (New Year’s Resolutions) ได้แก่ การเดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ 57% และการดูแลสุขภาพ 54% ที่รวมถึงการออกกำลังกายและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีการลงทุนและวางแผนการเงิน 41%

ตามมาด้วยการซื้อสินค้าเป็นรางวัลให้ตนเอง 40% โดยสินค้าที่เป็นที่นิยม เช่น โทรศัพท์มือถือ แฟชั่นแบรนด์แนม เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องประดับ/จิวเวลรี่ และใช้เวลากับครอบครัว 37% ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวต่างประเทศหรือการทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น การทำอาหาร เรียกได้ว่าทั้งหมดนี้สะท้อนถึงการเริ่มต้นปีใหม่ของคนไทยที่มุ่งมั่นสู่การมีความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในทุกด้าน

error: Content is protected !!