fbpx
News update

OPPO ฉลองวัน Earth Day พร้อมจัดแสดงนวัตกรรมของ OPPO ที่ Green Data Center

Onlinenewstime.com : วันคุ้มครองโลก (Earth Day) เป็นโอกาสสำคัญสำหรับผู้คนทั่วโลกในการสร้างความตระหนักเกี่ยวกับความสำคัญในการปกป้องโลกของเรา โดยปีนี้มาในธีม “Invest in Our Planet” สอดคล้องกับการลงทุนระยะยาวของ OPPO ในการพัฒนาอย่างยั่งยืน

และสอดคล้องไปกับพันธกิจ “Technology for Mankind, Kindness for the World” OPPO ให้คำมั่นว่าจะบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2050 ในทุกการดำเนินงาน OPPO AndesBrain (Binhaiwan Bay) IDC ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลที่สร้างขึ้นเองแห่งแรกของ OPPO เป็นตัวอย่างของการอุทิศตนในการบูรณาการโครงสร้างพื้นฐานและนวัตกรรมทางธุรกิจเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนและสร้างการลงทุนระยะยาวเพื่ออนุรักษ์โลก

ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% 

ในยุคดิจิทัลปัจจุบันนี้ ความต้องการในการจัดเก็บข้อมูล ปัญญาประดิษฐ์ และการประมวลผลประสิทธิภาพสูงกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง OPPO AndesBrain (Binhaiwan Bay) IDC ซึ่งเริ่มดำเนินการในปลายปี 2022 ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของ OPPO สำหรับความปลอดภัยของข้อมูล การประมวลผล และนวัตกรรมอัลกอริธึมต่างๆ

เพื่อลดการปล่อยคาร์บอน ศูนย์ข้อมูลได้ใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียน 100% มาตลอดตั้งแต่ปี 2022 โดยบริษัทได้ใช้พลังงานหมุนเวียน 6.176 กิกะวัตต์-ชั่วโมง เทียบเท่ากับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ลดลงถึง 3,600 tCO2e นอกจากนี้ ด้วยระบบกักเก็บน้ำฝนเพื่อการหมุนเวียนความเย็นที่ใช้ในศูนย์ข้อมูล จะช่วยประหยัดน้ำได้ประมาณ 30,000 ตันต่อปี

การใช้เทคโนโลยีการระบายความร้อนแบบแช่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน

นอกจากการใช้พลังงานหมุนเวียน 100% แล้ว OPPO AndesBrain (Binhaiwan Bay) IDC ยังสำรวจและใช้เทคโนโลยีคาร์บอนต่ำที่ล้ำสมัยอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานและลดการปล่อยคาร์บอน ความก้าวหน้าที่สำคัญของการสำรวจครั้งนี้คือการวิจัยและการใช้งานเทคโนโลยีการระบายความร้อนแบบแช่สำหรับกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ GPU

ศูนย์ข้อมูลในปัจจุบันคาดว่าจะใช้ไฟฟ้ามากถึง 3% ของไฟฟ้าทั้งหมดในโลก และหนึ่งในสาเหตุหลักของการใช้พลังงานนี้คือระบบทำความเย็น ซึ่งเป็นสาเหตุของการใช้พลังงานจำนวนมาก วิธีการกระจายความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพถือเป็นความท้าทายในอุตสาหกรรมมาโดยตลอด ศูนย์ข้อมูลแบบดั้งเดิมมักพึ่งพาอุปกรณ์ระบายความร้อนเชิงกล เช่น พัดลมและเครื่องปรับอากาศ ซึ่งใช้พลังงานมากเป็นพิเศษและยังทำให้เกิดการปล่อย CO2 ในระดับที่สูงขึ้น

เทคโนโลยีระบายความร้อนแบบแช่สำหรับกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ GPU เป็นโซลูชันนวัตกรรมที่ OPPO ใช้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานและลดการปล่อยคาร์บอน เทคโนโลยีนี้ทำให้เซิร์ฟเวอร์จมอยู่ในของเหลวที่ไม่นำไฟฟ้าโดยตรง ซึ่งจะขจัดความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานโดยไม่ต้องใช้การระบายความร้อนจากอุปกรณ์ เช่น พัดลมและเครื่องปรับอากาศ ของเหลวที่อุ่นจะหมุนเวียน เย็นตัว และกลับเพื่อดูดซับความร้อนต่อไป

ความร้อนที่นำกลับมาใช้ใหม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่อื่นได้ เช่น การให้ความร้อนในหอพักและการจัดหาน้ำร้อน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานอย่างมาก การนำเทคโนโลยีการทำความเย็นแบบแช่มาใช้นำไปสู่การพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงาน 45% และประสิทธิภาพการใช้พลังงานของศูนย์ข้อมูล (PUE) ในระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมที่ต่ำถึง 1.15

การจัดการการปล่อยคาร์บอนสู่ระบบดิจิทัล

ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกที่ดำเนินงานในกว่า 60 ประเทศและภูมิภาค OPPO ยังได้พัฒนาแพลตฟอร์มข้อมูลการปล่อยคาร์บอน เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการปล่อยคาร์บอนจากบริการคลาวด์และเซิร์ฟเวอร์ที่สร้างเองของ OPPO ทั่วโลก 

เริ่มต้นจากตลาดจีนในเดือนกรกฎาคม 2022 OPPO เริ่มออกบิลคาร์บอนรายเดือนที่เกิดจากบริการ OPPO Cloud ให้กับลูกค้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในวงกว้างในการส่งเสริมเครื่องยนต์อัจฉริยะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Model of OPPO Cloud Carbon Emission Data Platform

OPPO ได้สำรวจโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน และศูนย์ข้อมูลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นเพียงหนึ่งในนั้น การปกป้องโลกนี้ต้องใช้กลยุทธ์และความมุ่งมั่นในระยะยาว และ OPPO กำลังทำหน้าที่ของเราในฐานะพลเมืองโลกเพื่อมุ่งสู่อนาคตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2050 ของ OPPO ได้ที่ รายงานการดำเนินการด้านสภาพอากาศของ OPPO: https://www.oppo.com/content/dam/oppo/common/mkt/footer/OPPO-Climate-Action-Report-EN.pdf

A glance at OPPO AndesBrain (Binhaiwan Bay) IDC [VDO]

error: Content is protected !!