fbpx
News update

7 ทริค ออมเงินซื้อบ้านฉบับมนุษย์เงินเดือน

Onlinenewstime.com : “เก็บเงินซื้อบ้าน” น่าจะเป็นท็อปลิสต์แห่งปีของใครหลายคนที่พร้อมตั้งเป้าหมายเพื่อเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ให้ชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่เริ่มมีการพูดคุย แลกเปลี่ยน วางแผนการใช้ชีวิตกันมากขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มมองไปถึงอนาคตของการมีบ้านเป็นของตัวเอง

แต่ด้วยยุคเศรษฐกิจในปัจจุบันที่เงินทองหายาก ข้าวของแพงขึ้น จึงทำให้หลายคนมองว่า การออมเงินเพื่อให้ได้มาซึ่งบ้านในฝันและอนาคตที่มั่นคงจึงเป็นเรื่องยาก GEN HEALTHY LIFE ได้รวบรวม 7 ทริค “ออมเงินซื้อบ้าน” สานฝันให้เป็นจริง

วิธีแรกเริ่มจาก เคลียร์หนี้(สิ้น) หากอยากขออนุมัติสินเชื่อแบบไม่ยาก เครดิตทางการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้นมองย้อนกลับมาดูที่หนี้สินของเราดูว่า ตอนนี้มีภาระอยู่เท่าไหร่ และวางแผนพยายามเคลียร์หนี้สินก้อนนั้นให้หมดสิ้นโดยเร็ว เมื่อไม่มีพันธะผูกมัดเกี่ยวกับหนี้แล้ว แน่นอนว่าเครดิตการขออนุมัติสินเชื่อกับธนาคารก็จะผ่านได้อย่างง่ายดาย

ต่อมา ใช้ประโยชน์จากโครงการที่อยู่อาศัยในราคาที่จับต้องได้ งบประมาณในการซื้อบ้านถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญลำดับต้น ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า การลงทุนกับบ้านหลังแรกนั้นค่อนข้างมีข้อได้เปรียบสูง อาทิ ได้รับอัตราดอกเบี้ยการผ่อนที่ต่ำ การพิจารณาอนุมัติสินเชื่อง่าย และได้เปรียบในการต่อรองจากโครงการในการขอสิทธิพิเศษ เป็นต้น และ

ตั้งเป้าหมายที่เป็นจริง โปรดจำไว้ว่าบ้านหลังแรก ไม่ได้มีเพียงแค่ค่าผ่อนบ้าน ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งค่าส่วนกลาง ค่าตกแต่ง ค่าประกัน ค่าดูแลรักษา ดังนั้น การตั้งเป้าหมายให้เป็นจริงได้นั้นจำเป็นต้องวางแผนทางการเงินให้ครอบคลุม เพื่อให้แน่ใจว่าเราสามารถทำตามเป้าหมายนั้นได้จริง และจะทำให้เกิดแรงผลักดันในการไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ

ดังนั้นเมื่อได้บ้านในฝันแล้ว ก็เข้าสู่การวางแผนทางการเงิน เริ่มจาก หักเงินออมอัตโนมัติ ด้วยการแบ่งเงินจากรายรับต่อเดือนออกเป็นกอง เช่น กองเงินออม กองค่าใช้จ่ายประจำวัน กองค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน เป็นต้น เพราะการเงินออมแต่ละกองนั้นจะช่วยให้สถานะทางการเงินสมดุลมากยิ่งขึ้น

ข้อถัดมา คือ จัดทำงบประมาณและลดค่าใช้จ่าย ในทุกช่วงต้นเดือนการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย จะทำให้ทราบว่าค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ของเราแต่ละเดือนนั้นหมดไปกับค่าอะไรบ้าง ปัจจุบันนี้มีแอปพลิเคชันที่จะช่วยให้เราคำนวณรายจ่ายของแต่ละเดือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการจัดทำงบประมาณแต่ละเดือนจะทำให้เห็นค่าใช้จ่ายที่แท้จริงและสามารถจัดการได้ถูกวิธี

เพื่อให้ไปถึงฝันได้เร็วขึ้นจำเป็นต้อง หางานเสริม ในยุคที่ข้าวยากหมากแพง ส่งผลให้การประกอบอาชีพเดียวไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงมากขึ้นทุกวัน เพราะฉะนั้นการหาอาชีพเสริมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยเพิ่มรายได้อย่างดีที่สุด

สุดท้าย  ขายสิ่งของที่มีอยู่ ขายของเพื่อเพิ่มรายได้ หากมีสิ่งของที่ไม่ต้องการใช้แล้ว เราไม่ควรทิ้งไว้อย่างเปล่าประโยชน์เพราะสามารถนำมาแปลงให้เป็นเงินสดได้ ไม่ว่าจะเป็น รถคันเก่า กระเป๋าใบเก่า หรือแม้แต่สิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถขายเพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้

การเก็บออมเงินเพื่อซื้อบ้านหลังแรกนั้น ควรค่อยเป็นค่อยไป อย่ารีบร้อนเหมือนการวิ่งแข่งขันระยะสั้น เพราะหากทำแบบนั้นจะทำให้เราเหนื่อยง่าย ท้อเร็ว

ลองนำ 7 ทริคนี้ไปปรับใช้ดู นอกจากจะได้บ้านหลังใหม่แล้ว ยังมีวินัยทางการออมเพิ่มขึ้นด้วย สำหรับใครที่ต้องการศึกษาเคล็ดลับในการออมเงิน หรือ บทความที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย สามารถเข้าไปติดตามบทความดี ๆ ได้ที่ Gen Healthy Life

error: Content is protected !!