fbpx
News update

เจนเนอเรชั่นที่ 2 ธุรกิจปลั๊กไฟ เตรียมแจ้งเกิดเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV แบบพกพาแบรนด์ไทย

Onlinenewstime.com : ในยุคของการเปลี่ยนผ่าน ที่ประเทศไทยกำลังขับเคลื่อนสู่เป้าหมายปี 2573 ให้มีการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในสัดส่วน 30% ของการผลิตรถยนต์ทั้งประเทศ

จากตัวเลขแนวโน้มอัตราการเติบโตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในปีนี้ ที่กรมการขนส่งทางบก ระบุว่ามียอดจดทะเบียนตั้งแต่เดือนมกราคม – พฤษภาคม 2566 ทั้งสิ้น 32,450 คัน เพิ่มขึ้นจากในช่วงเวลาเดียวกันถึง 474.43 % ล่าสุด ในที่ประชุมบอร์ดอีวี เปิดเผยตัวเลขในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมานั้น มีรถยนต์ไฟฟ้าในไทยจำนวน 50,340 คัน คิดเป็นเติบโตเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 7.6 เท่า

กอปรกับปัจจัยเสริมจากพฤติกรรมการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น ยังช่วยทำให้การเข้าถึงลูกค้าง่ายขึ้น ถือเป็นจังหวะและโอกาส ที่ทำให้สินค้าแบรนด์ไทยเมดอินไทยแลนด์ น่าจะกระโดดเข้ามาชิงส่วนแบ่งในตลาดนี้ได้ 

“สมัชชา ไตรรัตนนุกูล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวลชาร์จ จำกัด เปิดเผยกับ เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ นิวส์ไทม์ พร้อมเล่าถึงจุดเริ่มต้นที่มาจากธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัว ซึ่งอยู่ในสายการผลิตและออกแบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สายไฟ ปลั๊กไฟ มากว่า 30 ปี   

ในเจเนอเรชั่นต่อมา จึงได้ปรับเปลี่ยนธุรกิจ เพิ่มไลน์สินค้าอุปกรณ์ชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อรองรับอนาคตการเข้าสู่ยุครถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เข้ามาอยู่ในกระแสความนิยม และมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด

หลังได้รับทุนในสาขากลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีที่เกี่ยวเนื่อง จาก NIA หรือ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) เราใช้ระยะเวลาการทำ R&D วิจัยและพัฒนาในการผลิตเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV ประมาณ 2 ปี จากนั้นเป็นช่วงของการตรวจสอบทดลองใช้ และล่าสุดเปิดตัวเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV แบบติดผนัง และเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV แบบพกพา อย่างเป็นทางการครั้งแรก ในงาน Bangkok EV Expo 2023 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 – 29 ตุลาคม 2566 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพ ฯ

ความท้าทาย

ตลาดอุปกรณ์ชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรืออีวีคาร์ ชาร์จเจอร์ เรียกได้ว่า มีผู้เล่นหลายราย มีทั้งสินค้าที่นำเข้ามาขายโดยอยู่ในระดับราคาค่อนข้างต่ำ ในส่วนของเรานั้น เราวางตำแหน่งทางการตลาดที่ไม่ลดต้นทุน เพื่อลงไปแข่งราคา แต่จะอยู่ตรงกลางระหว่างแบรนด์พรีเมียมที่ราคาสูง กับแบรนด์ที่ทำตลาดโดยใช้ราคาต่ำ ให้สินค้าของเราเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี ในระดับราคาที่จับต้องได้และสมเหตุสมผล

“ในปัจจุบันถือว่าคนมีความเชื่อถือในแบรนด์จีน เพราะรถยนต์อีวีส่วนใหญ่เป็นแบรนด์จีน และเป็นเบอร์หนึ่งของตลาด ซึ่งแน่นอนว่า Accessory และอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวเนื่อง เช่น ที่ชาร์จหรือแท่นชาร์จ คนก็ต้องเชื่อว่าแบรนด์จีนจะต้องเก่งในด้านนี้ และต้องเป็นผู้นำเช่นกัน แต่เราฉีกมาใช้จุดเด่นอีกมุม คือ ความมีมาตรฐานที่ผลิตในไทย และได้รับมาตรฐานมอก. มาตรฐานอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งจุดที่เราไปอยู่นั้น อยากบอกคนไทยให้เชื่อมั่นว่า สินค้าไทยก็มีมาตรฐานเหมือนกัน

กลยุทธ์การทำตลาด

สมัชชา กล่าวถึงสถานการณ์ตลาดว่า ปัจจุบันสินค้าในท้องตลาดเป็นแบรนด์จีน ประมาณ 90 % ส่วนแบรนด์ไทยมีเพียง 1 % และมีผู้เล่นอยู่ 1- 2 ราย ซึ่งจะใช้ลูกเล่น จุดขายที่มีความแตกต่างกัน

ส่วนในด้านของแนวทางการทำตลาดของแบรนด์เวลชาร์จนั้น เราเน้นตลาดโฮมยูส ที่ชูจุดเด่นด้านความสะดวก ที่สามารถพกพา นำไปชาร์จนอกสถานที่ได้ทุกแห่ง เดินทางไปต่างจังหวัด หรือเดินทางไปในสถานที่ไม่มีสถานีชาร์จเพียงแค่เสียบปลั๊กแล้วชาร์จได้เลย

รวมถึงเน้นจุดแข็ง ในด้านประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของรุ่นคุณพ่อ ที่บุกเบิกทำธุรกิจปลั๊กไฟ มาสู่รุ่นเจเนอเรชั่นที่ 2 และด้วยความเป็นแบรนด์ไทย ที่มีมาตรฐานมอก.ผลิตในประเทศไทย

นอกจากนั้น เมื่อลูกค้าเห็น หน้าจอคำสั่งเป็นภาษาไทย ยิ่งให้ความสนใจเพราะเป็นเจ้าเดียวในตลาดอีวีคาร์ ชาร์จเจอร์ นี่เป็นจุดแข็งของเราที่แตกต่างจากแบรนด์นำเข้าที่จะมีหน้าจอคำสั่งเป็นภาษาอังกฤษ

การทำงานผ่านแอพพลิเคชั่น ที่มีคำสั่งเป็นภาษาไทย เชื่อมต่อด้วยบลูธูท การสั่งงานที่ตัวชาร์จเจอร์เป็นหลัก ซึ่งในอนาคตจะมีการต่อยอดให้มีการเชื่อมต่อเพื่อสั่งงานระยะไกลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

โดยสรุปคือเราวางแผนการตลาด โดยการชูจุดเด่น เมดอินไทยแลนด์ และหน้าจอสั่งงานเป็นภาษาไทย รวมไปถึงคุณภาพของวัสดุที่ใช้ซึ่งเป็นเกรด Engineering ทั้งหมด เน้นความทนทาน ทนแดด ทนฝน

ช่องทางการจำหน่าย

ช่องทางหลักคือการจำหน่ายผ่านออนไลน์ มาร์เก็ตเพลส ซึ่งมีการวางระบบการขาย และระบบหลังบ้านที่มีแอดมินดูแลบริหารจัดการ อย่างไรก็ตามในส่วนของหน้าร้านยังอยู่ระหว่างการวางระบบ ในช่วงเริ่มต้นเราเน้นที่การจำหน่ายออนไลน์ เนื่องจากมีความสะดวกเหมาะสมกับวิถีชีวิตในยุคนี้

แผนในอนาคต

ในอนาคตมีแผนในการวิจัยพัฒนา และผลิต เครื่องชาร์จรถไฟฟ้า EV ทั้ง Portable charger, Wall charger, VTOL รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชาร์จรถ EV

นอกจากนี้ยังมีแผนการพัฒนาเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่รองรับในเชิงพาณิชย์ ติดตั้งเป็นสถานีชาร์จไฟ ซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำมาใช้เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาด เช่น ระบบแตะสมาร์ทการ์ดเพื่อชำระเงิน ที่เชื่อมต่อรองรับคูปองที่คาเฟ่ ร้านอาหาร แจกให้ลูกค้านำรถมาชาร์จไฟที่สถานีชาร์จในเครือข่ายได้ ถือเป็นการตอบโจทย์รองรับเทรนด์การใช้รถยนต์ไฟฟ้า ที่สามารถชาร์จรถได้ในทุกกิจกรรมของชีวิตประจำวัน 

โดยที่ผ่านมา NIA ได้สนับสนุนทุนมาเพื่อการผลิตสินค้า 50 ชิ้นแรกที่เปิดตัวนี้ ทำให้เราสามารถจำหน่ายได้ในราคา 6,500 บาท ส่วนความคาดหวังในการออกบูธเปิดตัวเป็นงานแรกนี้ เราตั้งเป้าหมายหลัก คือ การสร้างการรับรู้ว่า ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอีวีพกพา ซึ่งเป็นแบรนด์ไทย ผลิตจากโรงงานในไทยก็พัฒนาจนสำเร็จแล้ว และได้มาตรฐานมอก. เช่นเดียวกับแบรนด์ต่างประเทศ ซึ่งจากฟีดแบคในงานนี้ ด้วยความที่เป็นแบรนด์ไทย เมื่อผู้เข้าชมงานได้รับรู้ว่าผลิตในประเทศไทย ก็มีความทึ่งว่ามีคนผลิตได้ด้วยหรือ นับว่าเป็นความสำเร็จและแจ้งเกิดได้ในระดับหนึ่งเช่นกัน”

สมัชชา ทิ้งท้ายว่า เรื่องของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ และเป็นที่สนใจอย่างมากสำหรับในยุคนี้ ดังนั้นท่านที่ต้องการรายละเอียด การใช้งาน วิธีการทำงานของระบบเครื่องชาร์จไฟแบบพกพา สามารถติดต่อได้ที่ บริษัท เวลชาร์จ จำกัด www.wellcharge.co.th Line: @wellcharge โทร: 061-919-9989

เครื่องชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้าปลอดภัยหรือไม่?

พรพงษ์ ตันเจริญ Engineering Manager กล่าวถึง การใช้งานของเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV แบบติดผนัง และเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV แบบพกพา ในประเด็นที่ว่า เป็นเทคโนโลยีสิ่งใหม่ ที่อาจทำให้ผู้ใช้มีความกังวลในด้านความปลอดภัยนั้น เขาอธิบายว่า

“เหมือนการเสียบปลั๊กชาร์จมือถือ” ส่วนระยะเวลาในการชาร์จแบตให้เต็มจะช้าหรือเร็วนั้น ขึ้นอยู่กับการกำหนดปรับความแรงของเครื่องชาร์จ ที่มีฟังค์ชั่นให้สามารถปรับลดหรือเพิ่มที่ตัวเครื่องได้เลย

กรณีที่เรานำเครื่องไปชาร์จกับบ้านที่ไม่ได้มีการติดตั้งสายไฟ เพื่อรองรับกับการชาร์จไฟแบบรวดเร็วนั้น ก็สามารถปรับตั้งให้ลดลงมาได้ ยกตัวอย่าง  ขนาดกำลังไฟ 16A นั้นเทียบเท่ากับกำลังไฟของการใช้ไฟฟ้า 1 หม้อทอดไฟฟ้า หรือสูงกว่านั้น คือ 7.2kW ก็เทียบเท่า 2 หม้อทอดไฟฟ้าที่เสียบปลั๊กใช้งานพร้อมกัน

ส่วนรางปลั๊กเสียบดึงไฟจากรถยนต์ไฟฟ้าอีวีมาใช้งาน เป็นสินค้าอีกทางเลือกที่มุ่งเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายสายแคมปิ้ง ที่พักแรมแคมปิ้งนอกสถานที่ สามารถดึงไฟจากรถมาเสียบปลั๊กใช้งานทีวี หม้อหุงข้าว พัดลมได้เลย ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าระบบของรถรุ่นนั้นๆ มีการวางระบบรองรับการใช้งานในรูปแบบนี้หรือไม่

ข้อแนะนำสำหรับการนำไปใช้ที่พักรีสอร์ตต่างจังหวัด

สำหรับประเด็นซึ่งเป็นที่ถกเถียง ตามที่มีการนำเสนอข่าวว่า มีเจ้าของรถบางรายนำไฟฟ้าของโรงแรม หรือที่พักมาชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอีวี โดยมีการถกเถียงทั้งเรื่องการชาร์จไฟโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรื่องของความปลอดภัยนั้น แนะนำว่าควรติดต่อให้ทางเจ้าหน้าที่ของที่พักรับรู้ก่อนจะเป็นการดีที่สุด และไม่ควรดัดแปลงอุปกรณ์เอง ควรใช้เฉพาะเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV แบบพกพาเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันด้วยกระแสความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้าอีวี โรงแรมหรือที่พักหลายแห่งเริ่มมีการปรับตัว อำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าพัก เพื่อให้รถเดินทางต่อไปได้ก่อนถึงสถานีชาร์จต่อไป ซึ่งอาจจะมีการคิดค่าบริการเพิ่มเติมที่ประมาณ 100 -200 บาท

บนความท้าทายและโอกาสในตลาดใหม่แกะกล่อง ที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยจุดแข็งทางเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญทางวิศวกรรม กับประสบการณ์ในการทำตลาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีมาอย่างยาวนาน คงต้องจับตาดูเวลชาร์จว่าจะวางกลยุทธ์ทางการตลาดไปในทิศทางใด เพื่อการเติบโตเชิงพาณิชย์อย่างเข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป

error: Content is protected !!